Bill Gates: 6 cuốn sách nên đọc nhất năm 2015
1067 views

1. Business Adventures, tác giả John Brooks

Năm 1991, khi lần đầu tiên gặp trực tiếp Warren Buffett, Bill Gates đã hỏi Buffett cuốn sách yêu thích nhất của ông là gì? Và câu trả lời mà Gates nhận được là “Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street”, một tập hợp các câu chuyện về “cuộc phiêu lưu kinh doanh” được biên tập bởi John Brooks của tờ The New Yorker.

Mặc dù, cuốn sách tập hợp những giai thoại từ một nửa thế kỷ trước đó, nhưng Gates vẫn rất thích cuốn sách này. Gates nói rằng đây là cuốn sách kinh doanh hay nhất mà ông từng đọc.
Theo Bill Gates, cuốn sách như một lời nhắc nhở về các nguyên tắc để duy trì một doanh nghiệp thành công nhất là trong việc xây dựng một tổ chức lớn, tuyển dụng người có kỹ năng phù hợp, và lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng.
Ông viết: “Trong kinh doanh, yếu tố con người là quan trọng nhất. Dù bạn có một sản phẩm hoàn hảo, một kế hoạch sản xuất và tiếp thị khá ổn, bạn vẫn cần một người đứng đầu để dẫn dắt và thực hiện kế hoạch đó”.

2. Bully Pulpit, tác giả Doris Kearns Goodwin

“Tôi đặc biệt quan tâm đến câu hỏi mà Goodwin đặt ra: Điều gì làm xã hội biến đổi?” Gates viết. “Nó có thể được điều khiển bởi một nhà lãnh đạo nhiệt huyết, hay bởi các yếu tố nền móng?”
Cuối cùng Gates đã tìm ra câu trả lời trong cuốn sách của Goodwin. “Mặc dù Theodore Roosevelt đã cố gắng thúc đẩy sự thay đổi của xã hội thông qua một số cải cách chính trị trong sự nghiệp của mình. Nhưng Roosevelt đã không thực sự thành công cho đến khi nhận được sự hỗ trợ từ các nhà báo và các ấn phẩm báo chí – những yếu tố đã góp phần mang tư tưởng cải cách của ông đến với đông đảo công chúng hơn”, Gates nhận xét.
Mặc dù cuốn sách cuả Goodwin được viết trong bối cảnh của những năm 1900, nhưng theo Bill Gates nó vẫn có rất nhiều giá trị thực tiễn.

3. “On Immunity: An inoculation”, tác giả Eula Biss

Trong quyển sách đầy mê hoặc này pha trộn chất liệu của hồi ký, khoa học báo chí lẫn phê bình văn học.
Tác giả Biss đã khai mở những nỗi sợ to lớn đối với vắc-xin liên quan đến độ tinh khiết, ô nhiễm và phụ thuộc. Quyển sách là kết quả rất nhiều nghiên cứu, trải nghiệm của chính Biss ở vai trò một người mới làm mẹ.
Với ngòi bút phân tích, bình luận sắc sảo và đầy triết lý, cuốn sách thông minh này tự nó đã là một mũi tiêm chống lại những thứ khoa học xấu xa, những mê tín dị đoan, đồng thời nhắc nhở rằng chúng ta nợ nhiều con người khác chính mạng sống của mình.

4. “Making the Modern World”, tác giả Vaclav Smil

Gates cho biết, Vaclav Smil là tác giả yêu thích của ông và ông đọc hầu như tất cả các cuốn sách của tác giả này.

Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng, cuốn sách “Making the Modern World: Materials and Dematerialization” mới nhất của Smil đã giúp ông mở rộng tư duy.
“Trong cuốn sách này, Smil đã tập hợp nhiều tài liệu về việc sử dụng các vật liệu như xi măng, sắt, nhôm, nhựa và giất để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Cuốn sách có đầy đủ các số liệu thống kê đáng kinh ngạc. Ví dụ, số xi măng mà Trung Quốc dùng trong 3 năm gần đây đã gần như bằng toàn bộ xi măng cả nước Mỹ dùng trong thế kỷ 20!”, Bill Gates nhận xét.
“Trên tất cả, tôi thích đọc Smil vì cách viết không cường điệu của ông. Ông là một nhà tư tưởng không bao giờ cung cấp một câu trả lời quá sơ sài cho câu hỏi phức tạp”, Gates cho biết thêm.

5. How Asia Works, tác giả Joe Studwell

Trong cuốn sách này, nhà báo kinh tế Joe Studwell đã đưa ra câu trả lời thuyết phục lý giải về sự trỗi dậy thần kỳ của một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cuốn sách đã giải đáp được cả hai thắc mắc: vì sao các quốc gia neu trên đạt được sự bền vững, tăng trưởng cao và trở nhành những câu chuyện thành công kinh điển; vì sao có quá ít các quốc gia khác thực hiện chính sách quản lý như vậy?

Để trả lời cho cả hai câu hỏi, Studwell đã đưa ra một công thức 3 phần đơn giản:

Tất cả các quốc gia mà trở thành những câu chuyện thành công của phát triển (1) tạo điều kiện cho nông dân nhỏ để phát triển mạnh, (2) sử dụng số tiền thu được từ thặng dư nông nghiệp để xây dựng một cơ sở sản xuất mà là tay sai từ đầu để sản xuất hàng xuất khẩu, và (3) nuôi dưỡng cả các lĩnh vực với các tổ chức tài chính được kiểm soát chặt chẽ của chính phủ.

(1) Tạo điều kiện cho hộ nông dân nhỏ phát triển mạnh.(2) Sử dụng số tiền thu được từ thặng dư nông nghiệp để xây dựng một cơ sở sản xuất đóng vai trò là công cụ cho việc bắt đầu sản xuất để xuất khẩu.

(3) Nuôi dưỡng cả hai nhân tố nông nghiệp nhỏ và sản xuất định hướng xuất khẩu có sự liên kết với các tổ chức tài chính dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ.

6. How to Lie with Statistics, tác giả Darrell Huff

Bill Gates cho biết ông chọn cuốn sách này vào danh sách sau khi nhìn thấy nó nằm trong danh sách những cuốn sách tốt nhất cho nhà đầu tư của tờ Wall Street Journal.

Cuốn sách kinh điển xuất bản năm 1954 của Darrell Huff vẫn còn nhiều giá trị thực tế, trong đó, giải thích cách mà các doanh nhân, nhà chính trị và các phương tiện truyền thông lạm dụng “sự thật” để đánh lừa mọi người.
“Trên thực tế, tôi muốn nói rằng nó có liên quan nhiều hơn bao giờ hết. Mỗi chương của cuốn sách sẽ cho bạn thấy làm thế nào việc sử dụng đồ thị có thể phóng đại các xu hướng và đưa ra những so sánh méo mó. Đó là một lời nhắc nhở kịp thời, khi đưa ra các biểu đồ số liệu lên Facebook và Twitter của bạn như một nguồn cấp dữ liệu trong giai đoạn hiện nay. Rõ ràng đây là một ví dụ rất hữu ích trong sử dụng số liệu thống kê, đặc biệt là cho những ai đã thành thạo nó”, Bill Gates cho biết.
Như một chuẩn mực và đầy tính thực tiễn, cuốn sách sẽ giúp bạn tránh khỏi bị đánh lừa bởi người khác.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4