Cách tính giá chứng quyền chuẩn và chính xác nhất
81 views

Giá của chứng quyền khác với các loại chứng khoán khác trên thị trường vì nó phụ thuộc trực tiếp vào kỳ vọng tăng giá của các chứng khoán cơ sở liên quan. Vậy cách tính giá chứng quyền chuẩn như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề kinh doanh này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Tìm hiểu các loại giá chứng quyền phổ biến

Chứng quyền có ba mức giá quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý, mỗi mức có đặc điểm riêng và cần được xem xét kỹ lưỡng khi đầu tư:

Tìm hiểu các loại giá chứng quyền phổ biến

Tìm hiểu các loại giá chứng quyền phổ biến

 • Giá sau niêm yết: Chứng quyền được niêm yết trên sàn giao dịch với mức giá xác định bởi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Trong một số trường hợp, tổ chức phát hành có thể điều chỉnh giá này. Khi chứng quyền được phát hành lần đầu, nhà đầu tư có thể mua với giá này trên thị trường sơ cấp. Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, giá sẽ thay đổi theo nhu cầu và kỳ vọng của thị trường, nên hiếm khi giữ nguyên mức giá niêm yết ban đầu.
 • Giá thanh toán khi đáo hạn: Đây là mức giá bình quân của năm phiên giao dịch liền trước ngày đáo hạn, áp dụng cho các chứng khoán cơ sở gắn với chứng quyền.
 • Giá thực hiện của chứng quyền: Đây là mức giá cố định mà nhà đầu tư phải trả để mua chứng khoán cơ sở tại thời điểm mua chứng quyền. Mức giá này không thay đổi theo thời gian và khi đáo hạn, nhà đầu tư sẽ giao dịch với tổ chức phát hành dựa trên giá này, bất kể giá trị chứng khoán cơ sở tăng hay giảm.

Cách tính giá chứng quyền chuẩn xác nhất

Giá chứng quyền được xác định theo công thức tính như sau:

Giá chứng quyền = Giá trị nội tại + Giá trị thời gian

Trong đó:

 • Giá trị nội tại: Là sự chênh lệch giữa giá chứng khoán cơ sở và giá thực hiện. Nếu giá trị nội tại nhỏ hơn không, chứng quyền không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong trường hợp là vị thế chứng quyền bán và ngược lại với chứng quyền mua.
 • Giá trị thời gian: Là chênh lệch giữa giá chứng quyền trên thị trường và giá trị nội tại. Giá trị này thường giảm theo thời gian và gần như bằng 0 khi đến ngày đáo hạn.

Công thức này được áp dụng phổ biến trên thị trường chứng khoán, với giá chứng quyền bị ảnh hưởng trực tiếp bởi biến động thị trường khi chứng khoán cơ sở được giao dịch. Do đó, việc xác định giá chứng quyền đòi hỏi phải xem xét, đánh giá và phân tích xu hướng tăng trưởng của các chứng khoán cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Cách tính giá chứng quyền chuẩn xác nhất

Cách tính giá chứng quyền chuẩn xác nhất

Phương pháp tính giá hòa vốn chứng quyền

Chứng quyền xảy ra hòa vốn khi giá của chứng khoán cơ sở bằng giá thực hiện đối với cả hai loại chứng quyền mua và bán. Điều này dẫn đến kết quả của công thức tính giá chứng quyền bằng 0 tại thời điểm đáo hạn.

Thường thì, tình trạng hòa vốn xảy ra khi các nhà đầu tư nhận thấy giá trị của các chứng khoán cơ sở đều đang giảm, khiến họ buộc phải bán chứng quyền để thu hồi vốn đầu tư cho các mục đích khác, hoặc cắt lỗ trước khi giá chứng quyền giảm xuống dưới giá thực hiện. Hoặc trong trường hợp giá chứng khoán cơ sở đến ngày đáo hạn vẫn không tăng lên như dự kiến và vẫn duy trì hoặc bằng với giá thực hiện.

Cách tính giá lợi nhuận chứng quyền chuẩn nhất

Lãi từ chứng quyền phụ thuộc vào loại chứng quyền bạn đang nắm giữ, với cách tính như sau:

 • Chứng quyền mua: Lãi xảy ra khi giá chứng khoán cơ sở cao hơn giá thực hiện. Để tính lãi chứng quyền mua, bạn lấy Giá thanh toán trừ đi Giá thực hiện, sau đó chia cho Tỷ lệ chuyển đổi.
 • Chứng quyền bán: Lãi xảy ra khi giá chứng khoán cơ sở thấp hơn giá thực hiện. Để tính lãi chứng quyền bán, bạn lấy Giá thực hiện trừ đi Giá thanh toán, sau đó chia cho Tỷ lệ chuyển đổi.

Lưu ý rằng, mỗi loại chứng quyền sẽ có tỷ lệ chuyển đổi khác nhau, được công bố cụ thể bởi tổ chức phát hành trong đợt phát hành. Công thức tính lãi áp dụng cho từng chứng quyền riêng lẻ; nếu bạn sở hữu N chứng quyền, lợi nhuận thực tế sẽ là kết quả tính được nhân với số lượng chứng quyền bạn đang nắm giữ.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá chứng quyền

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính giá chứng quyền bao gồm:

 • Giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở: Giá chứng quyền phụ thuộc vào sự thay đổi của giá chứng khoán cơ sở và giá thực hiện. Đây là thành phần quan trọng trong công thức tính giá chứng quyền.
 • Thời gian đáo hạn: Khi đến gần ngày đáo hạn, giá trị thời gian của chứng quyền giảm sâu, có khi gần bằng 0. Thời gian đáo hạn càng dài thì giá trị của chứng quyền càng cao hơn so với những loại chứng quyền ngắn hạn.
 • Biến động giá của chứng khoán cơ sở: Giá chứng quyền phụ thuộc vào biến động của chứng khoán cơ sở trên thị trường. Khi giá chứng khoán cơ sở tăng, giá trị của chứng quyền cũng tăng theo và ngược lại.
 • Lãi suất: Yếu tố lãi suất cũng có tác động đến giá chứng quyền. Khi lãi suất giảm, có nhiều cơ hội đầu tư khác hấp dẫn hơn, làm giảm sự hấp dẫn của chứng quyền.

Nhà đầu tư thường xem xét các yếu tố này để đưa ra quyết định đầu tư vào chứng quyền, tối ưu hóa lợi nhuận và quản lý rủi ro hiệu quả.

Xem thêm: Nên chọn số tầng, số căn chung cư hợp phong thủy gia chủ

Xem thêm: Năm 2017 sẽ tăng lương tối thiểu vùng sẽ thấp hơn mức 12,4%

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách tính giá chứng quyền chuẩn. Hy vọng những thông tin mà kenhtaichinh24h.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề kinh doanh đầu tư này.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4