Chàng trai 8x làm giàu từ chăn nuôi lợn
958 views

Chàng trai 8x làm giàu từ chăn nuôi lợn. Nông trại nuôi lợn của anh Toàn được xây thành 3 dãy chuồng, dãy thứ nhất gồm 8 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 16 m2 chuyên nuôi lợn nái sinh sản để cung cấp lợn giống cho nông trại của gia đình; 2 dãy chuồng kế tiếp được nuôi lợn thương phẩm, mỗi dãy có 14 ô chuồng, mỗi ô mang diện tích 20 m2 được nuôi trong khoảng 10 – 12 lợn thịt/ô.

Những ô chuồng được anh Toàn nuôi thành phổ quát lứa từ lợn giống mới tách đàn đến lợn giết thịt chuẩn bị xuất chuồng. Tổng số lợn làm thịt thương phẩm của 2 dãy chuồng từ 220 – 240 con. sở hữu phương pháp nuôi gối tương tự, nên tháng nào anh Toàn cũng với lợn thịt xuất chuồng, trung bình trong khoảng 7,0 – 7,5 tấn lợn thịt/tháng.
Anh Toàn bên dãy chuồng nuôi lợn.

Anh Toàn tâm sự: trong khoảng năm 2008 đến nay, riêng chăn nuôi lợn mỗi năm anh xuất chuồng từ 75 – 80 tấn lợn thịt thương phẩm, sau khi trừ những khoản giá bán còn lãi trong khoảng 180 – 200 triệu đồng.

Bàn luận mang chúng tôi, anh Toàn cho biết: Anh khởi nghiệp chăn nuôi lợn trong khoảng năm 2007, sau khi thấp nghiệp cấp 3, có số vốn ít ỏi của gia đình, anh đã đầu tư nuôi 2 lợn nái. hầu hết số lợn giống được anh nuôi thành lợn giết thịt để bán ra thị trường. Thấy nuôi lợn có lãi, cuối năm 2007 anh vay thêm ngân hàng Chính sách của quận Vị Xuyên 100 triệu đồng vốn khuyến mại trong 3 năm, cùng sở hữu số vốn tích cóp của gia đình anh tiếp diễn đầu tư mở rộng qui mô chăn nuôi lợn nái sinh sản và lợn giết.

Khi được hỏi về phương pháp trong chăn nuôi, anh Toàn chia sẻ: Trong chăn nuôi lợn, quan trong nhất là khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng trừ dịch bệnh. Nguồn thức ăn chính yếu của lợn là cám công nghiệp cùng với số ngô, lúa được gia đình thu tìm của bà con trong vùng.

Mô hình chăn nuôi lợn theo qui mô nông trại của anh Toàn là 1 mô phỏng điểm trong tăng trưởng kinh tế của phố Việt Lâm hiện tại.

Hơn 3 năm khiến cho bí thơ Chi đoàn khu vực Thới Hòa, xã Thới An (quận Ô Môn), anh Nguyễn Vũ Trường ko chỉ tích cực tham dự những phong trào Đoàn mà còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp. với diện tích khoảng trên 300m2, anh Trường vững mạnh thấp mô phỏng heo nái phối hợp có heo giết. Qua chậm triển khai, mỗi năm, anh đạt thu nhập trên 300 triệu đồng.

Nhờ khéo tính toán trong khiến ăn, anh Nguyễn Vũ Trường áp dụng thành công mô phỏng nuôi heo nái kết hợp mang heo thịt.

Hiện giờ, anh Trường nuôi 6 con heo nái. Hàng năm, heo sinh sản khoảng 60 đến 80 heo con. có số lượng heo con trên, anh Trường giữ lại nuôi và cung cấp heo thịt cho thị phần. “Tháng 11-2013, tôi xuất chuồng 40 con heo làm thịt với giá 5 triệu đồng/tạ mang đến thu nhập trên 200 triệu đồng. Trừ hầu hết các chi phí tôi còn lời trên 60 triệu đồng/ vụ” – Anh Trường phấn chấn khoe mang chúng tôi.

Chuồng nuôi heo của anh Trường được mẫu mã thoáng, sạch sẽ. Heo nái được nuôi tách biệt từng khu và mỗi con một chuồng để thuận tiện coi sóc. san sớt về cách thức nuôi heo nái, anh Trường vui vẻ cho biết: “Thức ăn cho heo nái, tôi thường pha chế tấm, cám và bổ sung thêm những vitamin, khoáng chất cho heo trong mỗi phần ăn. bên cạnh đó, tôi thường đọc sách, báo, tài liệu để sở hữu kiến thức về thú y, theo dõi thứ tự, hoạt động của heo diễn ra từ nuôi heo dự bị tới khi sinh sản”. Nhờ chịu khó học hỏi, thực hiện đúng các thứ tự khoa học, săn sóc đàn heo cẩn thận, chủ động phòng dịch bệnh nên vụ heo nào anh Trường cũng thắng lớn.

Để tiết kiệm trong chi phí chăn nuôi, anh Trường nghiên cứu ra máy xay thức ăn. cái máy xay được ngoại hình hơi thuần tuý mang một loại mô tơ điện và một máng nhỏ sở hữu công suất xay 100 kg lúa/ giờ. Thức ăn của heo cốt yếu là tấm, cám. lúc xây chuồng nuôi heo, anh Trường ko xây máng cất thức ăn. Anh thường cho heo ăn khô hay trộn lệt sệt và rải dưới nền xi măng… Theo anh Trường, bí quyết này giúp heo ăn nhanh, thức ăn ko bị ôi thiu và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi.

Để tăng thêm thu nhập, đảm bảo kê sinh môi trường lòng vòng khu vực nuôi heo, anh Trường đào ao, tận dụng nguồn phân và thức ăn thừa của heo để nuôi cá rô phi, cá hường. vừa qua, anh Trường thu hoạch trên 1 tấn cá rô phi và cá hường với giá 18.000 đồng/ kg, thu lời trên 18 triệu đồng. Anh Trường cho biết, gần tới anh sẽ mở rộng chuồng để nuôi khoảng 10 heo nái, cùng lúc nuôi thêm heo giết thịt với số lượng từ 100 đến 120 con/ năm.

không chỉ làm kinh tế chuyên nghiệp, có vai trò bí thư Chi đoàn khu vực Thới Hòa, anh Trường luôn đi đầu tham dự và vận động sum vầy tham gia các phong trào do tổ chức Đoàn phát động, trong khoảng xây dựng đường an toàn – xanh – sạch, vệ sinh môi trường tới chuyển động người dân ko xâm lấn vỉa hè, toá gỡ, xóa các bảng quảng cáo sai quy định,… không những thế, anh Trường thường kết hợp sở hữu các đoàn thể, tham dự xây dựng, nâng cấp những các con phố giao thông tại khu vực, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi trong hai mùa mưa nắng, đồng thời thúc đẩy sự lớn mạnh kinh tế của địa phương.
Anh Bùi Ngọc Tính, Phó bí thơ Đoàn phường Thới An, cho biết: “Cùng sở hữu việc thực hành rẻ các phong trào tình nguyện vì cùng đồng, anh Trường luôn đi đầu trong những phong trào lập thân, lập nghiệp đồng thời luôn trợ giúp, san sớt kinh nghiệm nuôi heo hiệu quả cho những sum họp bạn teen. sắp đến, Đoàn thị trấn sẽ nhân rộng mô hình này nhằm tạo điều kiện để sum họp giới trẻ lớn mạnh kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống”.

Ông chủ 8x ham nuôi lợn khép kín làm giàu

Mỗi năm Hùng thu lãi tiền tỷ có mô phỏng chăn nuôi khép kín, trong khoảng việc nuôi con nái để gây giống, buôn bán thuốc thú y, những cái cám cho lợn, mở lò sát sinh.

Anh Nghiêm Xuân Hùng (sinh năm 1986) thôn an nhàn, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội bắt tay vào công tác chăn nuôi trong khoảng năm 2006 có 2 con bò và một vài lợn nái. 1 thời gian sau, nhận thấy nuôi lợn hiệu quả hơn, anh quyết định chọn đây là đường khiến giàu.

Chăn nuôi nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm rất dễ gặp rủi ro, năm 2007 anh Hùng quyết định tham dự lớp trung cấp thú y, Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

trong thời gian này, anh nâng cao số lượng đàn lên 20 con và mở rộng chuồng trại khoảng 100 m2. khi thấy có lãi, anh quay vòng nguồn vốn tìm thêm giống và nâng cao số lượng đàn. Trận dịch bùng phát năm 2009 làm cả đàn lợn sắp 60 con chết hết, anh lỗ hàng trăm triệu đồng. Chán nản, anh định bỏ nghề. Chỉ đến khi nhận thấy chỗ sai của mình, anh Hùng quyết định bắt tay làm lại từ đầu.

“Con lợn ốm, chết cũng là do mình chưa coi trọng công tác vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho chúng. khi khởi đầu lại, tôi rất chú trọng đến những trắc trở này, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh để nếu như lợn ốm thì ko đến nỗi chết cả đàn”, anh Hùng cho hay.

Đến 2011, anh mở mang dần quy mô chăn nuôi. Hiện trang trại với diện tích khoảng một.000 m2, sở hữu hơn 30 con nái và trên 300 lợn thịt. Mỗi năm anh xuất chuồng trên 600 lợn làm thịt có trọng lượng bình quân 110 kg mỗi con.

Trung bình mỗi con lợn anh lãi một,2 triệu đồng, sau lúc trừ các giá tiền thức ăn, thuốc, điện thắp sáng… Đợt giá cao có thể lãi đến một,8 triệu. tương tự, riêng nông trại lợn mỗi năm gia đình anh thu lãi khoảng hơn 800 tới một tỷ đồng.

Kế bên nông trại lợn, gia đình anh còn kinh doanh thức ăn gia súc, thuốc thú y, lò mổ… nhằm tạo mô hình khép kín trong chăn nuôi.

Anh Hùng còn nuôi ý tưởng xây dựng trang trại theo 1 mô hình khép kín. Sau lúc có một khoản tiền tích cóp từ nuôi lợn, chủ trang trại này tham gia góp vốn vào 1 doanh nghiệp phân phối thức ăn gia súc tại huyện Nam Sách, tỉnh giấc Hải Dương. Hàng năm anh được họ trả phần lợi nhuận đầu cơ. Anh cũng nhận khiến cho sàn giao dịch đầu ra cho họ. mang tri thức học được ở Đại học Nông nghiệp, anh bán thêm thuốc thú y, đồng thời khai triển xây dựng lò mổ luôn trong trang trại của mình.

“Tôi muốn vun đắp 1 mô hình chăn nuôi khép kín, mang thể chủ động được trong khoảng con giống, tiêm phòng dịch bệnh, nguồn thức ăn tới đầu ra cho sản phẩm”, anh Hùng cho hay. Khoản lợi nhuận đầu tư, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y mỗi năm cũng sở hữu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng.

San sớt về kinh nghiệm của mình, anh Hùng cho biết để thành công sở hữu mô phỏng này, bên cạnh việc chọn con giống phải chăng, chủ nông trại phải là người hiểu biết về vật nuôi.

“Với phổ quát người, chăn nuôi là một việc tất cả rủi ro vì lợn có thể ốm, dịch bệnh, chết hàng loạt. ngoài ra, ví như mang những tri thức kỹ thuật, chịu khó học hỏi những công nghệ thực tại thì với thể chủ động hơn trong việc phòng và chữa bệnh cho chúng. đề cập cả lúc lợn ốm, những tri thức cũng sở hữu thể giúp mình quyết định nên chọn lọc chiếc thuốc sao cho phù hợp”, anh giãi tỏ.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4