Khả năng chuẩn đoán nguy cơ bị đột quỵ của bệnh nhân được cải thiện nhờ công nghệ AI
737 views

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (tiếng Anh: artificial intelligence hay machine intelligence, thường được viết tắt là AI) là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.

Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc. Các ví dụ ứng dụng bao gồm các tác vụ điều khiển, lập kế hoạch và lập lịch (scheduling), khả năng trả lời các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty, nhận dạng chữ viết tay, nhận dạng tiếng nói và khuôn mặt. Bởi vậy, trí thông minh nhân tạo đã trở thành một môn học, với mục đích chính là cung cấp lời giải cho các vấn đề của cuộc sống thực tế. Ngày nay, các hệ thống nhân tạo được dùng thường xuyên trong kinh tế, y dược, các ngành kỹ thuật và quân sự, cũng như trong các phần mềm máy tính thông dụng trong gia đình và trò chơi điện tử.

Và một nghiên cứu mới đây của Đại học Nottingham, Anh Quốc, đã phát triển một thuật toán dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép dự đoán khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ thậm chí là tốt hơn cả một bác sĩ chuyên khoa trên thế giới.  Điều này càng cho thấy sự quan trọng của AI trong việc cải thiện, nâng cấp những khả năng, kiến thức vốn có của nhân loại.

Vài năm trước đây, Hội Tim Mạch Hoa Kỳ và Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (ACC / AHA) từng giới thiệu một loạt các hướng dẫn để ước tính nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như đột quỵ của bệnh nhân dựa trên 8 yếu tố bao gồm độ tuổi, mức cholesterol trong cơ thể và huyết áp. Trung bình, hệ thống này chuẩn đoán chính xác suc khoe và nguy cơ của một người bình thường với tỷ lệ 72,8%.

Tuy nhiên Giáo sư Stephen Weng đến từ trường Đại học Nottingham, Anh Quốc, và các thành viên trong đội nghiên cứu thậm chí đã làm tốt hơn, khi xây dựng một thuật toán dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép chuẩn đoán chính xác bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và đột quỵ dao động từ 74,5 – 76,4%.

Đáng chú ý, hệ thống nhận biết bằng AI thậm chí đã thành công khi xác định được một số tác nhân dẫn đến đột quỵ – vốn chưa được phát hiện và đề cập tới trong tài liệu của ACC / AHA, như tiền sử bệnh tâm thần phân liệt, chậm phát triển trí tuệ, hoặc do tiêu thụ nhiều đồ uống có chứa Corticosteroid.

Tuy nhiên bất cứ điều gì cũng có 2 mặt của nó. Việc áp dụng của AI tuy là rất tốt nhưng sẽ dần khiến cho con người quá phải phụ thuộc vào máy móc và không chừng nhiều khả năng nếu AI ngày càng phát triển thì rất có thể ngành y học sẽ dần mất đi những chuyên gia, tiến sĩ chuẩn đoán bệnh.

Nguồn: http://baotintuc247.com/cong-nghe-ai-co-the-chuan-doan-duoc-dau-hieu-dot-quy-hon-ca-bac-si

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4