Ngày 24/12 năm 2020 | | Tag:

Trong số các kỹ thuật gia công hiện đại, chúng ta không thể không đề cập đến gia công cứng. Vậy Hiểu thế nào là gia công phoi Difficult Material? Gia công cứng (hiểu theo nghĩa gia công nguyên liệu cứng) là một công nghệ mới được ứng dụng để gia công các nguyên liệu với độ cứng trong khoảng trong khoảng 45-75 HRC,...

Bài viết cùng chủ đề

 • Tổng hợp kiến thức về Khoan lỗ kết hợp vát mép
 • Trong số các kỹ thuật gia công hiện đại, chúng ta không thể không đề cập đến gia công cứng.

  Vậy Hiểu thế nào là gia công phoi Difficult Material?

  Gia công cứng (hiểu theo nghĩa gia công nguyên liệu cứng) là một công nghệ mới được ứng dụng để gia công các nguyên liệu với độ cứng trong khoảng trong khoảng 45-75 HRC, dùng những dụng cụ cắt gọt với lưỡi cắt, mang dạng hình và tham số hình học xác định để gia công.

  Hiểu theo nghĩa rộng, gia công cứng là gia công các nguyên liệu có độ cứng trên 45 HRC, và thường được quan tâm nhiều nhất là những vật liệu có độ cứng trong khoảng 58-60 HRC. Đối tượng trong gia công cứng bao gồm các mẫu hợp kim mang độ cứng khác nhau, thép dao cụ cơ khí, thép cứng, siêu hợp kim, thép thấm ni tơ và được phủ crom, và các chi tiết được chế tạo bằng cách luyện kim bột. Gia công cứng chính yếu được tiêu dùng để gia công tinh và bán tinh những chi tiết máy nhằm đạt được độ xác thực về kích thước, hình dạng và chất lượng bề mặt.

  Gia công cứng được giới thiệu rộng rãi vào khoảng giữa năm 1980 sở hữu cách thức gia công trước hết là tiện thể cứng. tính từ lúc đấy đến nay gia công cứng đã sở hữu các bước phát triển đáng nhắc có phổ biến phương pháp gia công khác nhau như: phay cứng, dao cứng, chuốt cứng và đa dạng cách gia công cứng khác

  . bây giờ, sở hữu những máy dụng cụ có độ cứng vững cao, tiêu dùng các cái vật liệu siêu cứng để làm cho phần cắt của dụng cụ cắt kim loại, thân dụng cụ cắt kim loại được mẫu mã đặc trưng đã cho phép gia công cứng được thực hiện 1 cách thức tiện lợi và ứng dụng hơi rộng rãi trong gia công cắt gọt.

  Thường thì mài là phương pháp gia công các vật liệu cứng được sử dụng đa dạng. ngoài ra, với thể sử dụng cách gia công cứng (tiện cứng, phay cứng, doa cứng) để thay cho phương pháp mài. nhân thể cứng là cách gia công cứng trước tiên được ứng dụng trong ngành nghề công nghiệp ô tô. Người ta tiêu dùng luôn thể cứng để thay cho mài khi gia công các bề mặt lắp ghép của bánh răng, ổ bi bằng phương pháp sử dụng dao tiện gắn mảnh cắt được khiến từ Nitrit Bo lập phương tinh thể (Polycrystalline Cubic Boron Nitride – PCBN). Thép cứng là một đối tượng gia công tiêu biểu trong gia công cứng, chiều sâu của lớp cứng trên bề mặt thường to hơn một mm, giúp nâng cao khả năng chịu mài mòn của chi tiết máy dụng cụ cắt gọt . Thép cứng thường được dùng để chế tạo bánh răng, trục, trục cam, trục khuỷu, chạc những đăng… Đây là các chi tiết đề xuất phải với cơ tính tổng hợp rẻ, bề mặt phải cứng và chống mài mòn rẻ, nhưng trong lõi phải dai sức để có khả năng chịu va đập tốt.

  Ngày này gia công cứng đã với phổ thông sự tăng trưởng, với rộng rãi bí quyết gia công khác nhau và có đa dạng Công trình nghiên cứu về gia công cứng. không những thế, gia công cứng không thể thay thế hoàn toàn cho mài. Trong thực tiễn gia công sở hữu 1 số trường hợp cần dùng hai bí quyết này để bổ sung cho nhau. do vậy, các máy tiên tiến chuyên dụng cho gia công cứng thường được vật dụng trục mài để vừa với thể gia công cứng vừa với thể mài.

  Trong hình trên diễn tả 1 cụm lắp trong ô tô, cụm lắp này gồm chi tiết trục (supporting shaft) và mặt bích (cast iron flange) được lắp ghép sở hữu nhau. Chi tiết trục có độ cứng từ 48-50 HRC, chi tiết mặt bích sở hữu độ cứng 42 HRC. đề xuất của cụm lắp là mặt bích phải vuông góc với các con phố tâm trục. Sau khi lắp ghép cụm lắp này được gia công trên máy EMAG VSC, trục được luôn tiện bởi mảnh insert PCBN, mặt bích được nhân tiện bởi mảnh dao bằng gốm và sau đấy được mài bằng đá mài.

  Bài viết liên quan
   Tổng hợp kiến thức về Khoan lỗ kết hợp vát mép

   đa số những chi tiết lỗ đều cần thêm quá trình vát mép để giảm độ sắc bén ngay các bề mặt lỗ khoan, từ ấy tránh được những rủi ro do sắc bén, bavia gây ra ảnh hưởng đến những chi tiết khác lúc lắp ghép hoặc hạn chế các nguy hiểm có thể xảy ra cho người sử dụng ứng dụng tiêu biểu trong gia công lỗ...