Làm thế nào để dung hòa giữa gia đình và công việc
1131 views

Trong giai đoạn trước đây bổn phận của người phụ nữ chỉ đơn thuần là chăm lo gia đình và con cái. Ngày nay phần lớn phụ nữ đều tham gia nhiều công việc khác như phái mày râu. Tuy nhiên trách nhiệm đối với gia đình trên vai họ vẫn không hề giảm bớt, vì thế sự dung hòa giữa gia đình và công việc của các chị em phải như thế nào?

cong-viec-va-gia-dinh

Người ta thường nói, đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ. Vậy sau thành công của người phụ nữ là ai? Dù làm việc gì, ở đâu thì khi về với gia đình, người phụ nữ vẫn là vợ, là mẹ. Trách nhiệm cao cả của phụ nữ là quán xuyến gia đình. Đừng nên đánh đổi tất cả gia đình cho sự nghiệp, các bạn nữ phải biết điểm mạnh, điểm yếu; sở trường, niềm ham thích của mình. Từ đó định hướng nghề nghiệp và chọn đối tượng cho thích hợp. Nếu bạn là người thích nghệ thuật, phải tìm cho mình một người biết cảm thông chia sẻ; nếu bạn thích kinh doanh thì doanh nhân có thể là một đối tượng tương đồng. Và quan trọng nhất: đừng bao giờ để mình rơi vào tình thế buộc phải lựa chọn.

Riêng với những phụ nữ có gia đình thành đạt thì điểm tựa là sự thông cảm của người chồng càng hết sức cần thiết. Bởi với phụ nữ thì những thành đạt của họ cũng là vì chồng vì con. Thực chất càng thành đạt, người phụ nữ càng cần gia đình bởi đó là chốn họ quay về sau những vất vả của công việc. “Phía sau vinh quang của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ”, câu nói ấy luôn đúng dù ở thời đại nào. Thời nam nữ bình đẳng, bên cạnh thành công của người phụ nữ càng rất cần người đàn ông. Người chồng có thông cảm, chia sẻ thì vợ mới yên tâm làm tốt trách nhiệm xã hội. Với một người đàn ông Việt Nam truyền thống, chỉ kết thúc giờ làm là xong việc của họ, họ có thể bù khú với bạn bè hoặc khá hơn là về nhà nằm trên sopha để xem tivi hoặc đọc báo. Còn chị em chúng ta lúc ấy lại tất bật với việc dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, lo tắm rửa cho con, … Chỉ một phần quỹ thời gian hạn hẹp như thế chúng ta không thể ôm đồm tất cả mọi việc được. Có thể ở thời điểm trước mắt bạn ráng gánh vát nhưng rồi thời gian thế nào cũng stress mà thôi dẫn đến sự gây gỗ giữa hai vợ chồng.

Vì thế lúc này vai trò nội tướng của chị em chúng ta cần phát huy, bạn cần chia sẻ bớt công việc nhà với chồng con, hãy để con cái bạn làm những việc mà ở tuổi chúng có khả năng làm được.

Nếu có sự phân chia công việc gia đình phù hợp, bạn sẽ có khoảng thời gian để thư giãn và chăm sóc cho bản thân, không chỉ giúp bạn tránh khỏi tình trạng stress, nó còn giúp bạn tạo tiền đề để thành công trong công việc.

Tóm lại việc dung hòa giữa công việc và gia đình tốt có thể giúp chị em chúng ta vượt qua được quy luật “được cái này, phải chịu mất cái kia”. Tuy nhiên để đạt được điều này phải cần sự hỗ trợ rất lớn từ phía các đấng mày râu.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4