Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản chuẩn và mới nhất
61 views

Lương cơ bản luôn là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động hiện nay. Vậy lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản như thế nào? Cùng tìm hiểu chủ đề lương này trong bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Lương cơ bản là gì?

Theo quy định, lương cơ bản là mức lương mà doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động và được ghi rõ trong hợp đồng lao động, phụ thuộc vào tính chất và yêu cầu của từng công việc cụ thể. Đây là cơ sở để tính toán tiền lương thực lĩnh và tiền công cho người lao động trong doanh nghiệp đó.

Lương cơ bản không bao gồm các khoản như tiền thưởng, phụ cấp, phúc lợi,… Nói cách khác, lương cơ bản không phải là khoản tiền thực nhận của người lao động.

Lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản phải đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Đối với lao động đã qua học nghề, lương cơ bản phải được cộng thêm 7% so với mức lương tối thiểu.

Tính lương cơ bản là gì?

Thông thường, lương cơ bản không thay đổi theo chu kỳ mà tăng dựa trên sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động.

Do đó, lương cơ bản không bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng, hoặc các khoản bổ sung và trợ cấp xã hội khác.

Việc tính lương cơ bản dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau và có thể được điều chỉnh theo từng vùng hoặc miền.

Dự kiến, người lao động sẽ được hưởng mức lương cơ bản cao hơn so với các năm trước. Mức lương này sẽ tăng theo nhu cầu và chi phí sinh hoạt hàng năm.

Nhà nước cũng có những quy định nhằm đảm bảo người lao động thuộc diện được hưởng lương cơ bản cao hơn so với những năm trước.

Phân tích cách tính lương cơ bản

Cách tính lương cơ bản theo mức lương tối thiểu vùng

Lương cơ bản là gì được tính theo mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Mức lương này là cơ sở để thỏa thuận và trả lương cho người lao động, đảm bảo không thấp hơn mức tối thiểu vùng cho công việc đơn giản và phải cao hơn ít nhất 7% đối với lao động qua đào tạo.

Doanh nghiệp phải áp dụng mức lương tối thiểu vùng của địa bàn hoạt động và không được cắt giảm chế độ tiền lương cho giờ làm thêm, làm đêm, hoặc trong điều kiện lao động khắc nghiệt.

Theo Bộ luật Lao động 2021, lương cơ bản không được thấp hơn mức tối thiểu vùng. Cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương theo bậc và chức vụ, với mức tăng từ 200-400 nghìn đồng. Người hưởng lương hưu cũng sẽ được tăng lương theo mức lương cơ bản mới.

Phân tích cách tính lương cơ bản

Phân tích cách tính lương cơ bản

Tìm hiểu cách tính lương cơ bản theo hệ số lương là gì

Hệ số lương là chỉ số thể hiện sự chênh lệch giữa lương theo ngạch, bậc lương cơ bản và mức lương tối thiểu vùng.

Cách tính lương cơ bản theo hệ số lương như sau:

  • Mức lương bậc 1 là mức lương thấp nhất, được tính bằng mức lương tối thiểu vùng.
  • Đối với lao động chưa qua đào tạo, lương cơ bản hàng tháng tại vùng II là 3.530.000 đồng.
  • Đối với lao động đã qua đào tạo, lương cơ bản là 3.530.000 + (3.530.000 x 7%).

Người lao động và doanh nghiệp có thể tham khảo cách tính này để áp dụng.

Phương pháp tính lương cơ bản theo ngày công thực tế

Tính lương cơ bản theo ngày công thực tế là gì? Để hiểu điều này, cần biết cách xác định ngày công theo luật lao động.

Theo luật lao động, có hai trường hợp:

  • Nếu công ty không quy định ngày công chuẩn, người lao động làm đủ ngày quy định trong tháng (27 ngày cho tháng 31 ngày, 24 ngày cho tháng 28 ngày) sẽ nhận đủ lương thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Nếu công ty áp dụng ngày công chuẩn là 26 ngày/tháng, hợp đồng phải ghi rõ điều này. Lương tháng sẽ khác nhau tùy số ngày làm việc trong tháng (27, 26, hoặc 24 ngày).

Cách tính lương cơ bản theo ngày công thực tế, theo khoản 4 Điều 14 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH, như sau:

Lương ngày = Lương tháng : Số ngày làm việc bình thường trong tháng.

Xem thêm: Nhận định Liverpool vs RB Leipzig, 3h00 ngày 11/3

Xem thêm: Xét xử vụ án giết bạn tình đồng tính ngoại quốc sau khi “mây mưa”

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu lương cơ bản là gì? Hy vọng những thông tin mà kenhtaichinh24h.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề tiền lương này.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4