Mực lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 180-250 ngàn đồng
959 views

Bộ Lao động – thương binh và xã hội đang dự thảo nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Theo đó, Bộ đề xuất mức lương tối thiểu vùng tăng từ 180-250 ngàn đồng (tăng bình quân 7,3%) được áp dụng đối với doanh nghiệp, gồm 4 mức: mức 3,75 triệu đồng/tháng, áp dụng đối với vùng I; mức 3,32 triệu đồng/tháng áp dụng với vùng II; mức 2,9 triệu đồng/tháng áp dụng vùng III và mức 2,58 triệu đồng/tháng áp dụng vùng IV. Theo Bộ Lao động – thương binh và xã hội, mức lương tối thiểu tăng từ 180-250 ngàn đồng tương ứng với mức tăng theo tỷ lệ phần trăm từ 7,1-7,5% tùy theo từng vùng. Cơ sở được tính toán mức lương tối thiểu tăng dựa trên cơ sở bù trượt giá sinh hoạt năm 2016, ước khoảng 4,5-5% để bảo đảm tiền lương thực tế cho người lao động. Nếu thực hiện theo phương án này thì đáp ứng được khoảng 94% nhu cầu cuộc sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ tùy theo từng vùng.

Ngoài ra, khi đề xuất phương án điều chỉnh nêu trên, Bộ Lao động – thương binh và xã hội cũng đã tính đến các tác động về việc làm, thất nghiệp, điều kiện sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hiện vẫn còn khó khăn. Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2016 thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động có ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Mặt khác, phương án này cũng tính đến lần điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2016 đã tăng 12,4% so với năm 2015.

Về địa bàn áp dụng, Bộ Lao động – thương binh và xã hội đề xuất cơ bản giữ nguyên 4 vùng và danh mục địa bàn ở 4 vùng theo quy định tại Nghị định số 122/2015/NĐ-CP ngày 14-11-2015 của Chính phủ, nhưng có xem xét, cân đối điều chỉnh, bổ sung một số địa bàn áp dụng theo đề nghị của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Riêng tỉnh Đồng Nai, TP.Biên Hòa và các huyện: Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom được xếp vùng I; TX.Long Khánh, huyện Định Quán và Xuân Lộc là vùng II, các huyện còn lại thuộc vùng III.

Về thời điểm áp dụng, Bộ Lao động – thương binh và xã hội đề xuất quy định này sẽ được thông qua và áp dụng thực hiện từ ngày 1-1-2017.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử chính phủ

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4