Nợ dài hạn là gì? Công thức tính ra sao? Gồm những khoản nào
319 views

Nợ dài hạn là gì? Công thức tính ra sao và nợ dài hạn bao gồm những khoản nào? Khi nắm rõ thông tin về các khoản nợ dài hạn sẽ giúp công ty có thể kiểm soát tốt khả năng thanh toán các khoản vay. Cùng https://kenhtaichinh24h.com/ tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nợ dài hạn là gì

Nợ dài hạn là khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả lại trong khoảng thời gian dài hơn 1 năm kể từ ngày tài khoản cuối cùng. Đây là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả lại trong tương lai dài hơn một năm, ví dụ như các khoản vay vốn dài hạn từ ngân hàng, các khoản nợ phát sinh từ hợp đồng thuê tài sản dài hạn, các khoản nợ phát sinh từ các khoản trả trước của khách hàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp trong tương lai, và các khoản nợ khác có kỳ hạn trả lại sau 1 năm.

Nợ dài hạn là gì? Công thức tính ra sao? Gồm những khoản nào 1

Nợ dài hạn có thể được sử dụng để đầu tư vào các dự án mới hoặc mở rộng doanh nghiệp, đồng thời cũng là một nguồn vốn quan trọng giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, nợ dài hạn cũng có thể gây ra các rủi ro nếu doanh nghiệp không thể trả nợ đúng hạn hoặc lãi suất tăng cao. Vì vậy, quản lý nợ dài hạn là một trong những yếu tố quan trọng của quản lý tài chính trong doanh nghiệp.

2. Cách tính nợ dài hạn như thế nào?

Để tính toán nợ dài hạn, ta cần liệt kê tất cả các khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả lại trong khoảng thời gian dài hơn 1 năm kể từ ngày tài khoản cuối cùng. Các khoản nợ này bao gồm các khoản vay vốn dài hạn từ ngân hàng, các khoản nợ phát sinh từ hợp đồng thuê tài sản dài hạn, các khoản nợ phát sinh từ các khoản trả trước của khách hàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp trong tương lai, và các khoản nợ khác có kỳ hạn trả lại sau 1 năm.

Sau đó, ta tính tổng giá trị của các khoản nợ này. Đây là giá trị nợ dài hạn của doanh nghiệp tại thời điểm đó. Công thức tính nợ dài hạn như sau:

Nợ dài hạn = Tổng giá trị các khoản nợ dài hạn của doanh nghiệp

Ví dụ: Doanh nghiệp ABC có các khoản nợ dài hạn như sau:

♦ Khoản vay ngân hàng: 50.000 đồng

♦ Khoản nợ thuê tài sản dài hạn: 20.000 đồng

♦ Khoản nợ phát sinh từ các khoản trả trước của khách hàng: 10.000 đồng

♦ Tổng giá trị của các khoản nợ này là 80.000 đồng, do đó nợ dài hạn của doanh nghiệp ABC là 80.000 đồng.

Nợ dài hạn là gì? Công thức tính ra sao? Gồm những khoản nào 2

3. Nợ dài hạn bao gồm những khoản nào?

Nợ dài hạn là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả lại trong khoảng thời gian dài hơn 1 năm kể từ ngày tài khoản cuối cùng. Các khoản nợ này bao gồm:

– Khoản vay vốn dài hạn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác.

– Khoản nợ phát sinh từ hợp đồng thuê tài sản dài hạn, chẳng hạn như thuê đất, nhà xưởng, thiết bị sản xuất,…

– Các khoản nợ phát sinh từ các khoản trả trước của khách hàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp trong tương lai.

– Các khoản nợ khác có kỳ hạn trả lại sau 1 năm, chẳng hạn như khoản nợ phải trả cho nhà cung cấp.

– Trái lại, các khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả lại trong thời hạn ngắn hơn 1 năm được gọi là nợ ngắn hạn.

Xem thêm: Nằm mơ thấy bác sỹ điềm lành hay giữ

Xem thêm: Ăn rau nhiều có tốt không? Giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng

Quản lý nợ dài hạn là một trong những yếu tố quan trọng của quản lý tài chính trong doanh nghiệp. Việc quản lý tốt nợ dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn vốn để đầu tư vào các dự án mới, mở rộng hoạt động kinh doanh và tăng cường sức mạnh tài chính, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4