Quyết định từ ngày 1/7 thêm nhiều quyền lợi cho lao động
780 views

Người lao động sẽ được người sử dụng cần lao đóng bảo hiểm tai nạn lao động và trả phần nhiều chi phí y tế khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bộ luật cần lao sửa đổi sẽ xóa bỏ lao động hiếp dâm Siết quản lý những công trình đang vun đắp ở TP.HCM Sao cứ ‘treo’ tai họa trên đầu dân? phổ thông hạ tầng sản xuất giấu giếm tai nạn cần lao Thanh tra về an toàn cần lao trong ngành vun đắp

Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) 2015 sẽ với hiệu lực vào ngày 1-7 lúc luật này được ứng dụng thì người lao động (NLĐ) được ký và ko được ký hợp đồng cần lao đều được bảo vệ đa dạng quyền lợi hơn. trạng sư Phạm Minh Tâm, Đoàn luật sư TP.HCM, giới thiệu các điểm NLĐ cần nắm để hiểu rõ quyền và phận sự của mình khi xảy ra sự cố trong thời kỳ cần lao.

nhungdieucanbietvechedonghithaisanvoiphunu

. Phóng viên: Thưa luật sư, những điểm mới nào được quy định trong Luật ATVSLĐ đem đến cho NLĐ đa dạng thuận lợi và quyền lợi?

+ Trước đây, NLĐ khi gặp tai nạn liên lạc trên phố đi làm hoặc từ chỗ khiến cho về nhà, giả dụ muốn được BHXH chi trả trợ cấp tai nạn lao động (TNLĐ) thì phải với biên bản ghi nhận hiện trường của CSGT. không những thế, Luật ATVSLĐ quy định trường hợp trên thì NLĐ chỉ cần mang xác nhận của UBND hoặc công an phường, phường, xã nơi xảy ra tai nạn. Điều này giúp NLĐ dễ dàng hơn trong giai đoạn cung cấp những hồ sơ mang liên quan để được hưởng chế độ.

NLĐ cũng sẽ được người tiêu dùng cần lao đóng bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp; được tương trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp mà không phù hợp được công tác cũ.

không những thế, trường hợp NLĐ bị tai nạn mà mất 1 phòng ban trên thân thể thì được hỗ trợ tiền gắn cụ dụng kém chất lượng để tiện thể sinh hoạt, phần hỗ trợ này do Bộ LĐ-TB&XH thực hành.

. Trường hợp “chết do TNLĐ, bệnh nghề nghiệp” được hiểu thế nào?

– Điều 53 Luật ATVSLĐ tiêu dùng khái niệm “NLĐ đang khiến cho việc bị chết do TNLĐ, bệnh nghề nghiệp“. ví như trước đây NLĐ mang thể được hưởng trợ cấp 1 lần khi chết do bị tai nạn trên đường đi và về trong khoảng nơi ở đến nơi làm cho việc từ thời kì và tuyến đường hợp lý thì quy định mới chỉ áp dụng khi NLĐ đang khiến cho việc mà bị chết do TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

. khi đấy, thân nhân của họ với được hưởng thêm khoản trợ cấp nào khác ngoài các quy định trước đây?

+ Điều 145 Bộ luật cần lao quy định thân nhân NLĐ chết do TNLĐ, bệnh nghề nghiệp được hưởng ít ra 30 tháng tiền lương theo hiệp đồng cần lao của NLĐ trư?c lúc m?t. ?ớc lúc mất. Điều 53 Luật ATVSLĐ quy định thêm: Thân nhân NLĐ thừa hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương hạ tầng.

công nhân chỉ khiến việc khi được đảm bảo điều kiện an toàn lao động. Ảnh minh họa: HTD
công nhân chỉ khiến cho việc khi được đảm bảo điều kiện an toàn cần lao. Ảnh minh họa: HTD
sở hữu quyền từ khước công việc ăn hiếp dọa tính mệnh

. lúc NLĐ đang làm việc tại môi trường mà họ thấy nghiêm trọng nhưng người sử dụng vẫn đề nghị khiến cho thì họ phải làm gì để bảo kê an toàn cho mình mà vẫn được hưởng quyền lợi?

+ Luật ATVSLĐ quy định rõ NLĐ sở hữu quyền từ khước khiến công tác hoặc rời bỏ nơi làm cho việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra TNLĐ đe dọa hiểm nguy tính mạng hoặc sức khỏe của mình. Sau khi rời khỏi nơi khiến việc, họ phải báo ngay cho người quản lý trực tiếp để sở hữu phương án xử lý; chỉ tiếp tục khiến cho việc khi người điều hành trực tiếp và người cáng đáng công tác an toàn, vệ sinh cần lao đã khắc phục những nguy cơ để bảo đảm an toàn, vệ sinh cần lao.

. NLĐ ko được thỏa thuận cần lao với được hưởng quyền lợi gì ko khi bị TNLĐ (Bộ luật lao động chưa quy định việc này)?

+ NLĐ không mang hiệp đồng cần lao vẫn được tham gia và hưởng bảo hiểm TNLĐ theo hình thức tình nguyện. ngoài ra, lúc NLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp thì giai đoạn điều trị, rất nhiều giá thành y tế người sử dụng lao động phải chi trả. Đối với NLĐ với BHYT mà những khoản chi điều trị ko nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả thì người dùng phải chi trả chứ NLĐ không hề chi trả như trước đây.

. những trường hợp nào bị tổn hại sức khỏe trong thời kỳ khiến việc mà ko thừa hưởng chế độ TNLĐ?

+ Đó là do mâu thuẫn của chính nạn nhân sở hữu người gây ra tai nạn mà không đáp ứng đến việc thực hành công việc, nhiệm vụ lao động; do NLĐ cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân; do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái có quy định của pháp luật.

. Thưa luật sư, về thời khắc hưởng trợ cấp, Luật ATVSLĐ quy định ra sao?

+ Điều 50 Luật ATVSLĐ đã cụ thể, bổ sung những trường hợp sau: Điều trị ngoại trú thì thời khắc hưởng trợ cấp tính từ tháng mang kết luận của hội đồng giám định y khoa. Trường hợp bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp mà sau ngừng thi côngĐây ko xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện thì thời khắc hưởng trợ cấp TNLĐ, bệnh nghề nghiệp được tính trong khoảng tháng mang kết luận của hội đồng giám định y khoa. Trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thời điểm hưởng trợ cấp tính trong khoảng tháng NLĐ được cấp giấy chứng thực bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4