Tỉnh Hà Nam ra sức chăm lo cho đời sống của lao động nghèo
2014 views

Tỉnh Hà Nam hiện có 48.000 công nhân lao động (CNLĐ) tại bốn khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động, gồm: Đồng Văn1, Đồng Văn 2, Châu Sơn, Hòa Mạc, ước tính đến năm 2020, số LĐ tại các KCN của tỉnh sẽ lên tới 80.000 người. Chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở của CNLĐ tại Hà Nam đang rất bức bách. Hiện tại, KCN Đồng Văn 1 và Đồng Văn 2 có khoảng 30.000 CNLĐ, hầu hết trong số đó đang thuê trọ tại các khu nhà do người dân địa phương tận dụng nguồn đất dư thừa của gia đình xây dựng, cho nên khá chật chội, ẩm thấp. Theo khảo sát mới đây của Công đoàn các KCN tỉnh Hà Nam, số CNLĐ đang ở trọ là 5.985 người; tổng số có gần 2.500 phòng trọ; diện tích trung bình của phòng trọ là 10 đến 20 m2; giá thuê phòng trọ từ 450.000 đến 700.000 đồng/tháng; giá điện trung bình từ 2.500 đến 3.000 đồng/kW giờ; giá nước từ 7.000 đến 8.000 đồng/m3. Bên cạnh đó, số người có nhu cầu trú tại khu nhà ở cho CNLĐ là 5.039 người; gần 7.000 hộ gia đình CN có nhu cầu gửi trẻ. Hơn nữa, các lao động phải chịu giá điện, nước cao hơn nhiều so với bình thường. Rất nhiều CN phải gửi con nhỏ về quê cho ông bà trông nom.

Hà Nam hiện có 1.116 công đoàn cơ sở với gần 70 nghìn đoàn viên công đoàn. Thời gian qua, cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức và người lao động thông qua xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách… Tuy nhiên, người lao động còn gặp một số khó khăn về nơi ở, cần sớm được giải quyết.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho biết: Liên đoàn chỉ đạo các cấp công đoàn vận động tổ chức, cá nhân, nhất là người sử dụng lao động có các hoạt động cụ thể chăm lo công nhân lao động dịp lễ, Tết như tổ chức chương trình Tết Sum vầy, Tháng công nhân…, tặng quà, hỗ trợ vé xe và xe đưa đón công nhân ở xa… Các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động phối hợp chủ sử dụng lao động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo đoàn viên, công nhân lao động, nhất là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Từ đầu năm đến nay, Liên đoàn đã vận động được hơn một nghìn suất quà trị giá từ 500 đến 700 nghìn đồng để tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn…

Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 230 triệu đồng; triển khai tám dự án vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho công nhân lao động khó khăn với số tiền hơn 700 triệu đồng, tạo thêm việc làm cho 35 lao động, cùng với cấp ủy, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp đã trao gần hai nghìn suất quà tặng công nhân, lao động. Tất cả các doanh nghiệp không nợ lương và đều trả lương theo mức tối thiểu vùng đã được Chính phủ quy định.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4