Tránh những thuốc sau nếu uống thuốc tránh thai
561 views

Thuốc uống tránh thai cũng có những tương tác thuốc bất lợi. Khi đang dùng thuốc tránh thai, lại phải dùng thuốc để chữa bệnh, một vài loại thuốc có thể làm giảm hoặc làm mất hiệu lực của thuốc tránh thai, dẫn đến người dùng thuốc tránh thai đều đặn vẫn bị “vỡ kế hoạch”. Sau đây chuyên trang chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sẽ giải đáp cho bạn đọc tìm hiểu.

Trường hợp này xảy ra không nhiều, nhưng chị em đang dùng thuốc tránh thai cũng cần biết loại thuốc nào làm giảm hiệu lực hoặc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai để chủ động dùng thêm biện pháp tránh thai khác.
Thuốc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai: thuốc ngủ, an thần kinh (diazepam, phenobarbital…). Loại thuốc chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, trimethadion, navalproate…).

Thuốc chống nấm (griseofulvin). Các loại thuốc trị bệnh lao (rimifon, rifampicin…).
Thuốc làm giảm hiệu lực của thuốc tránh thai: Các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị HIV, thuốc chống tăng huyết áp, các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc nhuận tràng, các loại thuốc chống đông máu, than hoạt và các chất hấp phụ (chống ngộ độc), thuốc nội tiết tuyến giáp, thuốc chống trầm cảm 3 vòng…

Xem thêm: Hướng dẫn cách cho trẻ sơ sinh bú
Để việc tránh thai thật an toàn và dùng thuốc chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất, khi đi khám bác sĩ, bạn nên cung cấp thông tin về loại thuốc tránh thai mình đang dùng để được tư vấn cụ thể.
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, những phụ nữ đang điều trị chứng trầm cảm không nên chọn phương pháp ngừa thai bằng thuốc tránh thai nội tiết tố. Vì trong thuốc chống trầm cảm có chứa một hàm lượng Hypericum perfortum- làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Do vậy, khi sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố sẽ không an toàn và hiệu quả như mong đợi. Việc có thai ngoài ý muốn là điều có thể xảy ra nếu như uống kết hợp giữa hai loại thuốc này.
Vì thế các bác sĩ khuyến cáo, nếu chị em đang uống thuốc chống trầm cảm nên lựa chọn các phương pháp tránh thai khác.
Phụ nữ uống một số loại thuốc để điều trị rối loạn lưỡng cực hoặc động kinh cần kiểm tra các biện pháp phòng ngừa thai một cách cẩn thận. Những loại thuốc để điều trị động kinh và rối loạn lưỡng cực như barbituates, carbamazepine, oxcarbazepine, phenytoin, primidone, topiramate, felbamate và lamotrigine khiến thuốc và đặt vòng tránh thai kém hiệu quả hơn. Tất nhiên việc này sẽ làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4