Thịt khô nghề đang làm giàu cho người dân miền núi
1817 views
Mấy năm nay, làm thịt khô đã trở thành một nghề của nhiều gia đình ở Sơn La. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ Tết, thị trường thịt khô lại nhộn nhịp, sôi động.
Gia đình bà Nguyễn Thị Lý, ở phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, đã làm thịt khô 20 năm nay. Ban đầu, gia đình chỉ làm thịt lợn khô và lạp sườn để bán. Năm 2006, thấy thịt khô có thị trường tiềm năng, gia đình đã đầu tư 35 triệu đồng để xây lò hun khói và máy hút chân không; mở rộng kinh doanh thịt trâu, bò, ngựa khô, phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh.
Từ đó tới nay, trung bình mỗi năm gia đình bà Lý bán được gần 2 tấn thịt khô. Riêng tháng Tết bán được hơn 1 tấn thịt khô các loại.
Tết năm nay, cá giảng đã có mặt trên thị trường hàng khô Sơn La. Cá giảng là món khô được làm tương tự các loại thịt khô khác, nhưng cần phải hun khói lâu hơn. Cá giảng giá dao động từ 200-300 nghìn/kg, tùy từng loại cá.
Bà Lò Thị Muôn, người bán hàng lâu năm tại bản Hẹo, thành phố Sơn La, cho biết: “Năm nay người ta đặt nhiều cá giảng hơn so với mọi năm. Mọi năm thì người ta ăn thịt bò khô, lợn khô, lạp sườn nhiều hơn, nhưng mà năm nay người ta đổi món làm cá giảng hoặc là gà giảng”.
Thịt khô được làm từ thịt lợn, trâu, bò hoặc ngựa, ướp các loại gia vị đặc trưng của người Thái như: Ớt, mắc khén, gừng, tỏi… Sau khi ướp gia vị, thịt được hun khói bằng bếp củi 2 ngày 1 đêm, rồi được hấp chín,  tiếp tục hun khói cho thịt khô đảm bảo an toàn. Tất cả các bước đều được làm thủ công, nên mỗi người làm sẽ cho một hương vị khác nhau.
Ông Lừ Văn Trường, Chi cục phó Chi cục thú Y tỉnh Sơn La, cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán, lượng giết mổ gia súc gia cầm để làm thực phẩm trong dịp Tết tăng đột biến. Chi cục chăn nuôi thú y đã chỉ đạo trạm chăn nuôi thú y, phòng thanh tra chi cục tăng cường kiểm tra, giám sát lượng giết mổ trên địa bàn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân chỉ sử dụng những sản phẩm khi có tem vệ sinh thú y và dấu kiểm soát giết mổ”.

: SXMB | xo so mien bac hom nay | lich thi dau bong da hom nay | lich thi dau bong da ngoai hang anh | ket qua bong da| xo so mien bac | lịch âm | xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh | XSMB thu 4